RSS Feed

Lạp xưởng tươi

Posted on

Sắp tết tự dưng lại thèm lạp xưởng…

Lạp xưởng tươi Cần Giuộc được làm tại nhà, sử dụng nguyên liệu tự nhiên 100% từ thịt heo tươi, thịt nạc nhiều, ít mỡ, có vị hơi hơi chua như lạp xưởng nem, vị thơm, tươi ngon và vị cay của tiêu sọ. Ad không phải fan ruột của món ăn này, và rất khó tính, nhưng ad chỉ ăn đúng lạp xưởng của cơ sở này sản xuất dù có rất nhiều cơ sở tại Cần Giuộc. Lạp xưởng có lượng mỡ ít vừa đủ làm mướt, không bị khô và nhiều mỡ gây ngán (vì ad không ăn được mỡ), gia vị vừa đủ, không gây mặn, giữ được mùi thơm, không bị chua và hăng.

Mấy dòng lạp xưởng khô của Vissan hay mấy loại lạp xưởng tươi nhiều mỡ, màu sậm hoặc màu đỏ chót là ad “chia tay” nhá, chỉ ăn lạp xưởng tươi thôi.

**Thông tin lạp xưởng tươi Cần Giuộc:

– Địa chỉ: TT Cần Giuộc, Long An

– Giá: 130k/nửa kí (update 2/2013)

– Nổi bật: màu vừa đủ tươi, không nhiều mỡ, nạt nhiều, vị thơm không chua (hơi hơi thoang thoảng thôi).

Nguyên liệu: Để làm lạp xưởng tươi Cần Giuộc, Chọn những phần thịt heo tươi mới tại lò từ rất sớm . Sau khi rửa sạch thái hạt lựu (thái bằng tay, lạp xưởng mềm tơi, hạt mỡ nhỏ trong vắt, giòn, mới ngon), ướp, dồn thịt vào ruột non (đã làm sạch ngâm nước muối) cho kịp nắng sớm. Những tia nắng nhẹ sớm mơi sẽ cho lạp xưởng tươi Cần Giuộc có màu hồng tự nhiên . Lạp xưởng tươi được bảo quản sử dụng theo kinh nghiệm dân gian với sự hỗ trợ lên men của tỏi (không dùng chất bảo quản) – đúng thời gian lên men thịt – không quá lâu – giữ độ tươi, có mùi thơm và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bảo quản:

– Với nhiệt độ khí hậu miền Tây Nam bộ Lạp xưởng tươi treo nơi thoáng mát giữ được 7 -10 ngày. Nếu để lâu hơn 3-4 ngày sẽ thành lạp xưởng chua, khi ăn có vị chua chua gần như nem, nhiều người rất thích ăn kiểu này.

– Cho vào ngăn mát 15-20 ngày; trữ đông giữ hơn 3 tháng. Rả đông ở nghiệt độ thường trước khi chế biến nhá.

– Lạp xưởng mang luộc với nước trái dừa xiêm, khi luộc để lửa nhỏ riu riu cho đến khi nước dừa tươi rút hết vào từng chiếc lạp xưởng, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Cách bảo quản này giúp để được lâu từ 4 – 6 tháng. Ăn tới đâu mang lạp xưởng ra chế biến tới đó, cách này còn giúp cho lạp xưởng có vị đặc biệt và ngon hơn.

Sử dụng:

– Không cho vào lò vi sóng, lạp xưởng bị mất nước không ngon.

– Chiên lạp xưởng với dầu ăn (chiên lửa nhỏ thôi nha), cách này ăn không ngon lắm vì lạp xưởng bị khô, gắt dầu, mau ngán.

– Chiên riu riu rửa nhỏ với nước/nước dừa tươi (nước ngập khỏang 2/3 chiều cao của lạp xưởng) dùng đũa đảo đều cho tới khi cạn nước, tiếp tục đảo đều tay, chờ lạp xưởng chảy tan mỡ ra (có thể cho thêm vài giọt dầu ăn mồi để không cháy chảo) và vàng đều thì vớt ra. Như thế khi ăn lạp xưởng sẽ không bị chảy mỡ hoặc quá nhiều dầu gây ngán. Nếu như bạn chiên bằng dầu thì kết quả sẽ như hình bên dưới này 😦 ăn hơi ngán…

– Muốn kỳ công hơn, chúng ta có thể nướng lạp xưởng trên bếp lửa than, lạp xưởng sẽ có mùi thơm hơn, mỡ tươm và áo vàng quanh lạp xưởng rất đẹp; ăn với củ kiệu, dưa món, dưa leo, cà chua đều ngon và không thể nào cưỡng lại được.

lap xuongAd nướng hơi bị cháy tí 😀

Lạp xưởng ăn ngon nhất là với bánh tét và mắm tép, cách ăn này là của người miền tây, sự kết hợp hòa quyện độc đáo của 3 món ăn dân giã này sẽ làm cho quý khách nhớ mãi không quên.

Vui lòng ghi rõ nguồn Tối nay đi đâu khi phát hành lại thông tin này

Advertisements

About Trà Đá

mê ẩm thực - thích đi bụi - khoái khám phá - ưa tụ tập >> nhiều tật xấu ^__^

2 responses »

  1. Ủa cơ sở sx lạp xưởng tươi này tên là gì vậy bạn, có địa chỉ sản xuất không

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: