RSS Feed

Canh khoai mỡ

Posted on

Canh khoai mỡ là một trong những món khoái khẩu của ad nhé. Nên hôm nay ad sẽ trổ tài🙂 kaka. Bài viết được đặt dưới sự giám sát của đầu bếp khó tính – Kevin Huỳnh😉

Dù đã hứa và hứa từ rất lâu rồi, hứa sẽ viết bài mà đến nay ad mới chịu viết😀

NGUYÊN LIỆU nấu cho 2 người ăn:

– Củ khoai mỡ to hơn bàn tay tí xíu.

– Tôm khô hoặc tôm tươi hoặc thịt băm (xay).

– Cho rau thơm (rau mùi), hành, ngò gai, rau quế.

– Bột canh/bột ngọt, muối, đường, nước mắm, tiêu xay.

Canh khoai mo_1

CÁCH LÀM:

Bước 1: chuẩn bị khoai mỡ

Canh khoai mo_2  Canh khoai mo_4 Trước hết rửa sạch bùn bên ngoài củ để không lẫn bùn vào thịt khoai trong các thao tác tiếp theo. Có 2 cách:

– Cắt hạt lựu to (như khoai tây chiên) cách này canh sẽ ít sệt (nhớt), ăn như canh củ,và khoai sẽ bùi bùi. Ad chuộng cách còn lại hơn, vì sẽ đẹp mắt hơn.

– Cắt đôi củ khoai, dùng muỗng nạo/mài khoai thành từng lát mỏng. Trong siêu thị có bán gói khoai mỡ mài sẵn, các bạn có thể mua về sử dụng, vì nhiều bạn dễ bị ngứa khi tiếp xúc với khoai mỡ sống.

Bước 2: chuẩn bị thịt/tôm

Các bạn có thể chọn 1 trong các nguyên liệu sau:

– Tôm khô: rửa sơ bằng nước lạnh.

– Tôm tươi: giã sơ tôm (tránh giã quá nhuyễn sẽ nát hết tôm) chung với 1 ít ớt, có thể gạt bỏ bớt vỏ tôm, cho thịt tôm vào khi nước sôi.

– Thịt băm (xay): Nêm 1 tí muối vào và trộn đều với thịt băm. Tiếp tục, cho một ít dầu vào nồi, cho thịt vào xào sơ để thịt săn lại. Nếu bạn dùng tiếp nồi này để nấu canh thì nên tráng sơ nồi, vì dầu sẽ làm đục nước, canh sẽ có màu không đẹp.

Nếu bạn thích ăn cả tôm tươi và thịt thì tôm sau khi giã, bạn trộn với thịt băm rồi xào sơ nhé.

Canh khoai mo_3

Bước 3: trổ tài bếp núc

Cho lượng nước vào nồi, với lượng khoai trên thường ad cho hơn một tô nước (tức khoảng 1 + 1/3) để nấu còn 1 tô cho 1 bữa ăn 2 người. Nếu nấu bằng tôm khô thì bạn cho tôm vào lúc này luôn nhé, để tôm nở và ngọt nước. Lưu ý: với cùng lượng khoai, bạn cho càng nhiều nước thì canh càng loãng, càng ít nước thì canh càng đặc, ad thích ăn hơi quánh tí xíu, vì vậy tùy sở thích mà các bạn cho thêm hoặc bớt nước lại nhé.

Đun sôi nước, cho khoai mỡ vào:

– Nếu nấu bằng tôm tươi/thịt băm: tiếp tục nấu đến khi khoai mỡ vừa chín tới thì bạn cho tôm tươi/thịt băm vào. Khuấy nhẹ để không bị khét. Đợi thêm một lúc nữa cho khoai và thịt/tôm đều chín.

– Nếu nấu bằng tôm khô thì cứ đợi khoai chín.

Canh khoai mo_6

Bạn nêm gia vị (bột canh, muối đường). Tắt bếp, cho thêm khoảng 1/2 muỗng cafe nước mắm để điều vị, món canh sẽ thanh ngọt hơn (bí quyết nằm ở chỗ nước mắm :)), tiếp tục cho thêm rau thơm/hành/ngò gai/rau quế thái nhỏ (càng nhuyễn càng thơm) và tiêu vào.

Lưu ý: Nước mắm, rau và tiêu cho vào khi đã tắt bếp vì nếu cho vào lúc còn lửa canh có vị chua, rau không xanh và mùi thơm của tiêu không giữ được🙂

Canh khoai mo_5

Vui lòng ghi rõ nguồn Tối nay đi đâu khi phát hành lại thông tin này

About Trà Đá

mê ẩm thực - thích đi bụi - khoái khám phá - ưa tụ tập >> nhiều tật xấu ^__^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: