RSS Feed

Canh rau má

Posted on

Canh rau má

Canh rau má là một trong những món đơn giản, dễ nấu và cấp tốc😀 Đầu tiên, để chọn được rau má ngon (nhìn bóng bẩy, xanh mướt & mọng nước) ở VN, bạn nên mua rau má vào mùa mưa, vì loài rau này hay mọc dại ở những nơi ẩm ướt, mùa khô rau má sẽ bé, cằn cổi, xanh đậm, hơi ngả vàng. Loại rau này hầu như không bị sâu bệnh, nên mua được rau ngon thì chỉ việc nhặt sơ tạp chất và mang rửa sạch là đã sẵn sàng để chế biến.

Nguyên liệu:

– Rau má.

– Tôm khô/tôm tươi/thịt băm (xay). Bạn nên chọn tôm tươi sẽ ngọt nước, không dầu mỡ, nước canh sẽ rất thanh.

– Bột nêm, muối, đường, nước mắm.

Cách làm:

Bước 1: chuẩn bị sơ nguyên liệu

– Rau má rửa sạch, cắt đoạn vừa ăn (nếu cần).

– Tôm khô rửa sơ bằng nước lạnh/Tôm tươi rửa sạch và giã sơ, gạn bỏ vỏ tôm/Thị băm xào sơ.

Canh khoai mo_3

Bước 2: nổi lửa

– Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đun đến khi sôi tim.

– Cho tôm/thịt vào.

– Đợi nước thật sôi, cho rau vào, tiếp tục đun to lửa, đảo đều, tắt bếp ngay để rau vẫn giữ được màu xanh.

– Nêm gia vị và cho thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm để điều vị.

– Xong🙂 chúc bạn ngon miệng nhé

canh rau ma_1

Rau má là một thứ rau dại ăn được thường mọc ở những nơi ẩm ướt như thung lũng, bờ mương thuộc những vùng nhiệt đới như Việt Nam, Lào, Cambuchia, Indonesia, Malasia, Srilanka, Ấn Độ… Đã từ lâu, rau má được sử dụng với mục đích y học. Tuy nhiên, Học viện Y tế tại Hoa Kỳ và châu Âu gần đây đã đưa ra một mối quan tâm đến loại thảo dược có lợi cho sức khỏe này và kết luận, mặc dù rau má an toàn khi sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng không nên dùng quá 6 tuần mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, những người mắc bệnh gan hoặc có tiền sử các bệnh tổn thương da, ung thư không nên dùng rau má.
Dù sao thì cũng không thể phủ nhận một vài công dụng của rau má trong y học:
Tốt cho các bệnh tim mạch
Rau má có thể giúp giảm sưng và cải thiện lưu thông trong cơ thể, nhất là với các bệnh liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch.
Làm lành vết thương
Rau má có chứa hóa chất được gọi là triterpenoidscó công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương, tăng cường da và tăng cung cấp máu cho khu vực bị thương.
Giảm lo âu
Triterpenoids trong rau má cũng có thể làm giảm sự lo lắng và tăng cường chức năng tâm thần trong một số cá nhân.
Từ hàng ngàn năm nay, các thầy lang đã biết dùng rau má để điều trị cho các bệnh như bệnh vẩy nến, eczema, nhiễm trùng hô hấp, viêm loét, cảm lạnh, viêm gan, động kinh, mệt mỏi, sốt, hen suyễn, bệnh giang mai, điều trị chứng mất ngủ, xơ cứng bì, ung thư, rối loạn tuần hoàn, tăng huyết áp, mất trí nhớ, liền sẹo và giảm nốt cục trên da cellulite…. Tuy nhiên, rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều. Thảo mộc này cũng có thể dẫn đến sẩy thai nếu sử dụng trong thời kỳ mang thai. Do vậy, trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng nên tránh dùng loại rau này. Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm… Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol. Rau má cũng có thể có một tác dụng làm giảm tác dụng an thần khi dùng với các loại thuốc cảm lạnh và ho, hoặc khi uống rượu. Ngoài ra, Rau má có tính lạnh nên những người có Tỳ Vị hư hàn, hay đầy bụng hoặc tiêu chảy cần cẩn thận khi dùng.

Vui lòng ghi rõ nguồn Tối nay đi đâu khi phát hành lại thông tin này

About Trà Đá

mê ẩm thực - thích đi bụi - khoái khám phá - ưa tụ tập >> nhiều tật xấu ^__^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: