RSS Feed

Củ cải chua

Posted on

Không khí tất bật chuẩn bị nhà cửa để đón tết đang nao nức khắp mọi miền, nhà nhà đã bắt đầu làm kiệu chua cho mùa tết. Nhân đây, ad cũng làm củ cải chua (hay còn gọi là đồ chua) cho nhà mình. Bình thường mọi người sẽ dùng củ cải đỏ & củ cải trắng, nhưng nhà ad thì hiếm khi dùng củ cải trắng do vị nồng của nó, thay vào đó, ad dùng CỦ SU HÀO. Điểm cộng của củ su hào là tạo độ giòn rất thú vị. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng phương pháp này cho rau muống ngâm chua cũng rất ngon nhé.

Nguyên liệu:

– 03 củ su hào

– 01 (hoặc 1.5 củ) củ cải đỏ

– 02 củ tỏi

– 05 củ hành tím

– Giấm, đường

– Ớt, gừng, tỏi, đường, nước mắm,tương ớt

Nguyên liệu: củ su hào, tỏi, hành tím

Nguyên liệu: củ su hào, tỏi, hành tím

Bạn muốn chọn su hào ngon thì nên lấy những củ lá còn tươi (củ vừa thu hoạch) và có màu xanh mát mắt. Ví dụ như 3 củ trên, củ ở giữa non hơn 2 củ bìa. Lúc ad mua (tháng 1/2013) thì giá 25k/kg, tổng thiệt hại hết 29k/3 củ vì họ cân cả lá 😦

Nguyên liệu: củ cải đỏ

Nguyên liệu: củ cải đỏ

Củ cải đỏ bạn nên chọn loại có cuống như hình là giống củ cải từ Đà Lạt nhập về Sài Gòn và các tỉnh miền tây. Loại củ cải ko cuống thường là của Trung Quốc, ngâm thuốc rất độc hại cho sức khỏe. Màu rau quả thì bạn cứ chọn màu tươi, sáng và mát mắt là ngon cả thôi.

Thực hiện:

Bước 1 – Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị

Chuẩn bị

– Su hào: bổ (cắt) đôi củ và tách lớp vỏ, nếu bạn mua nhầm củ già thì nên gọt vỏ để loại bỏ phần xơ xung quanh củ. Sau đó cắt lát dày cỡ 1 lóng tay (cỡ 2cm) như hình, tiếp tục thái mỏng (2mm) hoặc dùng bàn bào để bào mỏng đều được.

– Củ cải đỏ: bào bỏ lớp vỏ, tỉa hoa hoặc cắt miếng mỏng & dài giống như củ sủ hào, ngoài ra bạn có thể cắt sợi cũng được.

– Tỏi & hành tím: lột vỏ, cắt lát mỏng như hình (cắt dọc củ). Bạn có thể không dùng hành tím, vì khi ngâm chua hành tím không giữ được màu sắc nữa.

– Trần (trụng/luộc) sơ bằng nước muối nóng loãng:

  • Nếu bạn làm & ăn liền trong vòng 2 ngày thì khỏi thực hiện bước này.
  • Ad trần tất cả qua nước muối nóng loãng (2 muỗng canh muối & khoảng 1 lit nước) và đã dùng được trong 2 tuần mà không bị mốc.
Trần sơ bằng nước muối

Trần sơ bằng nước muối

Bước 2 – Chuẩn bị giấm

Ad pha 3 chén giấm và 1/2 chén đường (lượng giấm đường có thể nhiều hơn, tùy theo kích thước lọ ngâm). Tùy độ chua của giấm mà thời gian ngâm sẽ dài hay ngắn, thường giấm mua sẽ chua hơn giấm nhà, ad dùng giấm nhà nhé. Tiếp tục đun sôi dung dịch giấm đường để không bị mốc khi ngâm rau củ. Giấm sống sẽ gây lên men và nổi mốc.

Giấm, đường

Giấm, đường

Bước 3 – Ngâm, ủ

Hoàn tất

Hoàn tất

Bạn xếp củ cải cải + su hào + tỏi + hành tím (đã trần sơ) vào lọ thủy tinh hoặc sành sứ, không nên dùng lọ nhựa sẽ bị ám mùi nhựa. Sau đó, bạn cho dung dịch giấm đường vào ngập qua các củ. Lưu ý, bạn phải giữ các củ nằm ngập trong dung dịch để tránh bị mốc, ở đây ad cùng bọc nước để chặn, các bạn có thể dùng các loại lọ/hủ chuyên dụng sẽ có tấm lưới để ép các củ xuống.

Do dùng giấm nhà, ít chua hơn, nên ad ngâm 16 tiếng thì lấy ra rửa sơ bằng nước chín để nguội là dùng được.

Bước 4 – Pha chế thêm & thành phẩm

Pha chế thêm

Pha chế thêm

Tương tự như đâm nước mắm chua ngọt & thêm tương ớt.

Ad pha chế cho 3 lọ thủy tinh ngâm như trên đã dùng: 3 trái ớt thường (dài cỡ 2 lóng tay) + 8 tép tỏi + 1 củ gừng (dài cỡ 1 ngón tay). Giã (đâm) ớt trước để ớt được nhuyễn, tiếp tục cho tỏi vào giã nhuyễn, tiếp tục cho gừng vào sau cùng. Gừng có 2 loại là: nếu bạn thích ăn cay và thơm thì nên chọn gừng tẻ (gừng ta, củ bé, màu vàng đậm, cay nồng), còn nếu bạn không ăn cay được thì nên chọn loại còn lại (củ gừng to, màu sáng, mọng nước, vàng tươi).

Bạn pha nước mắm + đường + 2 muỗng nhỏ (cà phê) tương ớt với nhau. Sau đó trộn đều với hỗn hợp ớt/gừng/tỏi. Lưu ý bạn không pha thêm chanh/giấm vì củ cải ngâm đã chua sẵn rồi.

Củ cải sau khi ngâm, bạn rửa sơ bằng nước nấu chín để nguội và trộn với hỗn hợp trên. Bạn có thể để hỗn hợp sau khi trộn lại vào lọ thủy tinh/lọ nhựa sạch và cất vào tủ lạnh dùng dần được.

Đây là thành phẩm của chúng ta ^_^

Thành phẩm

Thành phẩm

Bạn có thể ăn kèm với đồ nướng hoặc bữa cơm gia đình rất ngon. Không cần thêm nước chấm gì nữa nhé. Chúc các bạn thành công và có cái tết sum vầy 🙂

Vui lòng ghi rõ nguồn Tối nay đi đâu khi phát hành lại thông tin này

Advertisements

About Trà Đá

mê ẩm thực - thích đi bụi - khoái khám phá - ưa tụ tập >> nhiều tật xấu ^__^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: