RSS Feed

Triễn lãm: Một hành tinh – Nguyễn Mạnh Hùng

Posted on

Chúng tôi hân giới thiệu triển lãm Một Hành Tinh, với tác phẩm mới của nghệ sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – một trong những nghệ sĩ trẻ của Việt Nam.Một Hành Tinhlà triển lãm cá nhân đầu tiên của anh ở thành phố Hồ Chí Minh. Là một nghệ sĩ đa năng được biết đến rộng rãi qua các bức tranh vẽ chiến đấu cơ, Hùng sẽ giới thiệu những tác phẩm sắp đặt, vốn mở rộng từ các tác phẩm hai chiều trước đây của anh trong triển lãm chính này.

Sinh ra và lớn lên trong một khu tập thể kiểu Xô Viết đặc trưng của Hà Nội từ những năm 60 đến 80, người nghệ sĩ so sánh lối sống theo chiều dọc này với lối sống phức tạp và gắn kết làng xã. Tuy nhiên, kinh nghiệm sống cộng đồng chắc hẳn là bằng chứng cho những mâu thuẩn, gợi ý cho tác phẩm Chiến Lũy. Tại đây, nghệ sĩ đã tạo nên một ngôi làng thẳng đứng mở rộng, bao gồm những vật cố định bên ngoài, những vật trang trí và cả những sự cơi nới trái phép nữa. rên Trên đỉnh của tác phẩm cao gần 2 mét này, các bao cát được sắp chồng lên như một sự gia cố dã chiến, bắt đầu một cuộc chiến đô thị, và biến mỗi căn nhà thành một pháo đài.
Hùng nêu lên suy nghĩ về cộng đồng, những sự mâu thuẩn tồn tại trong và ngoài những xã hội được dựng nên, và những rắc rối của phát triển đô thị cũng như trách nhiệm cá nhân. Cộng đồng được định nghĩa như thế nào? Liệu những quan điểm truyền thống về cộng dồng chỉ là những điều khoa trương sáo rỗng, hay là lý tưởng được phát huy và vận dụng vào Việt Nam ngày nay? Hùng đối mặt với những vấn đề này với nét châm biếm đặc trưng và sự hóm hĩnh làm nổi bật sự vô lý thông thường trong cách đối xử và cố gắng của con người.

Triễn lãm: Một hành tinh - Nguyễn Mạnh HùngChính những kinh nghiệm sống và sự quan sát cuộc sống người Việt đã truyền cảm hứng trực tiếp cho tác phẩm của Hùng. Trong tác phẩm Đi Chợ, một chiếc máy bay vút qua tầng trệt phòng tranh, vốn được chuyển thể từ một chiến đấu cơ kỹ thuật cao thành một mô hình mô phỏng chi tiết, và cũng vừa khôi hài, vô hại.  Đi ngược lại với niềm say mê những hình ảnh quân phiệt xưa nay của nghệ sĩ – cha của anh từng là không quân – cảnh quan kỳ quái của một chiến đấu cơ chở nặng những bao nylon chứa đầy hàng hóa ngoài chợ tạo nên một cách hóm hĩnh biểu tượng của sự phá hủy với những mảng cho hy vọng, sự vị tha và niềm vui.

Trong tác phảm Giữ Sạch Hành Tinh Ta, một vật có hình dạng tảng đá nâng đỡ cho những cảnh sát chống bạo động không xác định đang cố bắt giữ, và đánh đập một con heo đang nằm trên mặt đất. Sự tàn bạo rất rõ ràng và nực cười, sự đàn áp công khai, và tựa đề tác phẩm kết hợp lại nhằm tố cáo bạo lực khá rạch ròi. Căn cứ vào những cuộc biểu tình rầm rộ của quần chúng lan rộng khắp thế giới từ năm 2011, và những lực lượng an ninh được tung ra để đàn áp, thông điệp chung mà tác phẩm truyền tải đã mang lại sự đồng thuận lớn, vượt qua ranh giới của các quôc gia hay vùng địa lý.
Một Hành Tinh rất vinh dự được sự tài trợ hào phóng từ Quỹ Trao Đổi và Phát Triển Văn Hóa (CDEF) của Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội.

Triễn lãm: Một hành tinh - Nguyễn Mạnh Hùng

Đôi nét về nghệ sĩ Nguyễn Mạnh Hùng
Sinh năm 1976 tại Hà Nội và là một trong những nghệ sĩ trẻ của Việt Nam, Nguyễn Mạnh Hùng thường nhận được sự chú ý của quốc tế trong những năm gần đây. Anh hiện đang sống và làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh. Tác phẩm của anh hiện đang được trưng bày tại Asia Pacific Triennial of Contemporary Art lần 7 tại Queensland Art Gallery | Gallery of Modern Art ở Brisbane, Úc. Những triển lãm trong vùng và quốc tế trước đây của anh bao gồm:
‘Chung Sống Trên Thiên Đường’ tại Viện Goethe ở Hà Nội (2011)
‘Tầm Tã’ tại Sàn Art, Tp. Hồ Chí Minh (2010)
‘Connect: Kusztene Vietnam’ tổ chức bởi ifa Galeries tại Berlin và Stuttgart (2009)
‘Lim Dim: Young Vietnamese Artists’ tại  Stenersenmuseet ở Oslo, Na Uy
‘transPOP: Korea Vietnam Remix’ tại ARKO Art Center, Seoul, và tại the Yerba Buena Center for the Arts, San Francisco (2007-2008)
‘Thermocline of Art. New Asian Waves’ tổ chức bởi ZKM Center for Art and Media tại Karlsruhe, Đức (2007)
Đôi nét về Galerie Quỳnh
Phòng tranh Quỳnh là phòng tranh hàng đầu về nghệ thuật đương đại tại Việt Nam và là một trong những phòng tranh nổi tiếng nhất trong khu vực.  Bắt đầu từ việc quảng bá một số hoạ sĩ tiên phong trong dòng tranh trừu tượng Việt Nam, phòng tranh hiện nay đang tập trung mở rộng chương trình đa quốc gia. Cùng với việc hợp tác với nhóm nghệ sĩ chọn lọc tại Việt Nam, phòng tranh Quỳnh cũng triễn lãm tác phẩm của các nghệ sĩ nổi bật khắp thế giới, tạo điều kiện cho cộng đồng sở tại và khách tham quan thưởng thức nghệ thuật đương đại. Làm việc với không gian nghệ thuật và giám đốc triển lãm quốc tế, phòng tranh cổ xúy cho giáo dục nghệ thuật thông qua các buổi trò chuyện, thuyết giảng và những ấn phẩm. www.galeriequynh.com.
Thông tin về Triễn lãm Một Hành Tinh – Nguyễn Mạnh Hùng
Thời gian: Từ 17/1/2013 đến 28/2/2013
Giờ mở cửa:  Từ Thứ Ba đến Thứ Bảy: 10h – 18h, và theo cuộc hẹn trước. Đóng cửa các ngày Chủ Nhật và Thứ Hai
Địa điểm: Galerie Quynh, 65 Đề Thám, Q.1, Tp.HCM
Tel/Fax: +84 (8) 3836 8019
Liên hệ: Lisa Boulet (Tiếng Anh) – lisa@galeriequynh.com; Mai Tùng (Tiếng Việt) – tung@galeriequynh.com

Advertisements

About Trà Đá

mê ẩm thực - thích đi bụi - khoái khám phá - ưa tụ tập >> nhiều tật xấu ^__^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: