RSS Feed

Sương sáo

Posted on

Món này thì ad biết làm hơn năm nay rồi, nhưng hỡi ôi lười ơi là lười để viết đó mà. Hôm nay đang “chóp chép” ly sương sáo thì tên bạn bắt ad show cho xem vì “ở bển” không có món này. Sương sáo (còn được gọi là thạch đen/thủy cẩm) được cho là món ăn có tính mát, hạ huyết áp, trị cảm mạo, đau khớp. Và ngày nay việc chế biến đã trở nên đơn giản hơn hẳn nhờ vào công nghệ🙂 người ta đã tinh chế và đóng gói sương sáo dưới dạng bột tiện dụng, không như ngày xưa phải làm từ lá sương sáo🙂 Ad có gửi cho bạn heocon27 của ad mấy bị để mang về Mỹ, không biết heocon27 đã chế biến chưa nữa😉

* Cách chế biến từ thân và lá tươi:
Thân và lá sương sáo chỉ chế biến được sau khi phơi khô, cho vào nồi nấu nhừ, bắc ra để nguội, nắm vắt bỏ bã, đổ nước vào túi vải sạch, vắt lọc lấy nước, rồi thêm ít bột gạo vào quấy đều trên bếp lửa. Khi nào dung dịch đặc quánh lại thì ra đổ vào khuôn, tô để nguội sẽ thành sương sáo. Khi chế biến thêm ít bột gạo lúa thơm hoà vào thì thạch sẽ đen và ngon hơn.

* Cách chế biến từ bột sương sáo:

Nguyên liệu:

– 01 gói bột thạch sương sáo loại 50g

– 900ml (tương đương 900 gram) nước

– 50 gram đường tinh (đường trắng), có thể ít hơn tùy khẩu vị

– Xoong có dung tích khoảng 2 lít, tô thủy tinh/thố nhựa, thìa khuấy, dao cắt lượn sóng/răng cưa (loại hay cắt rau củ quả)

Bột sương sáo Thuận Phát – hiện có bán tại các hệ thống siêu thị & sạp đồ khô trong chợ. Ad dùng loại này những ngày đầu đến giờ và thấy vẫn đảm bảo lắm. Giá khoảng 15k – 18k/gói 50 gram🙂 không nhớ chính xác cho lắm

Photobucket

Thực hiện:

Trên gói có hướng dẫn cách nấu 1 gói 50g + 1 lít nước, nhưng để sương sáo cứng và giòn như mong muốn thì ad giảm lượng nước lại còn khoảng 900 ml. Với một gói bột 50g, mình có thể nấu được hơn 1kg thạch, hạn sử dụng của sản phẩm đóng gói kín khoảng 2.5 năm.

900ml nước: cho 1/2 vào nồi, 1/2 còn lại cho vào tô thủy tinh/thố nhựa.

Mở gói bột cẩn thận và nhẹ nhàng vì bột rất dễ bay tung bụi mù mịt nếu mạnh tay.

Cho toàn bộ 50g đường + 50g bột vào tô nước, dùng thìa khuấy đều cho đến khi bột tan. Tiếp tục để thêm khoảng 15′ cho bột nở đều.

Đổ hỗn hợp bột thạch vào xoong nước. Đặt lên bếp, lửa vừa, khuấy đều tay và liên tục.

Thạch sẽ từ dạng lỏng, sánh dần, nặng tay, có vẻ như bị óc trâu, không mịn màng. Cứ tiếp tục khuấy đều khoảng vài phút, hỗn hợp sẽ mịn màng trở lại. Khi thấy thạch mịn rồi, tiếp tục khuấy trên bếp khoảng 2′. Tắt bếp, đổ ra khuôn ngay lập tức hoặc để nguyên trong nồi (nếu cắt sợi/hạt lựu). Thạch rất nhanh đông nên thao tác phải nhanh. Thạch khi để nguội sẽ đông và cứng lại, có thể dễ dàng tách ra khỏi khuôn.

Thạch khi để nguội sẽ đông và cứng lại, có thể dễ dàng tách ra khỏi khuôn.

Sau khi thạch đã nguội, có thể dễ dàng lấy thạch ra khỏi khuôn/nồi để cắt sợi hoặc hạt lựu. Bạn cắt bằng dao lượn sóng nhìn sẽ bắt mắt hơn :D

Sau khi thạch đã nguội, có thể dễ dàng lấy thạch ra khỏi khuôn/nồi để cắt sợi hoặc hạt lựu. Bạn cắt bằng dao lượn sóng nhìn sẽ bắt mắt hơn😀

Có nhiều cách dùng, sau đây là một số cách để bạn tham khảo:

1. Sữa tươi đóng gói, loại có đường:

Chỉ cần cho sương sáo đã cắt hạt/sợi ra chén/ly, cho thêm sữa tươi vào là có thể dùng ngay, thơm thơm mùi sữa, hơi béo béo. Rất thích hợp cho những bạn hảo sữa, ít ngọt, ít béo và lười như ad😀

Sương sáo với sữa

Sương sáo với sữa

2. Nước cốt dừa:

Nước cốt dừa sau khi vắt, bạn cần sên với đường, có thể cho thêm dung dịch nước bột năng (để tạo độ quánh). Sương sáo dùng chung nước cốt dừa nếu bạn thích vị béo ngậy và thơm phức nhé. Ad thì không ưng nước cốt dừa cho lắm😀

3. Nước đường:

Đây là cách ăn truyền thống, hồi nhỏ ad hay ăn ở hàng chè nè. Các bạn nên dùng đường nâu pha với nướ âm ấm, sau cho thêm vài giọt nước hoa bưởi hoặc hoa nhài nếu thích. Bạn có thể thay thế bằng vài bông hoa nhài tươi hoặc lá dứa vẫn được nhé và đừng quên đun nhẹ để nước đường thơm hơn.

4. Nước đường + hạt é:

Photobucket

Tương tự cách 3, nhưng bạn ngâm thêm tí hạt é và cho vào chung😀

5. Nước đường + nha đam:

Cả nha đam và sương sáo đều có tính mát, cho nên cẩn thận tí xíu nha. Cách này tương tự cách 3 và các bạn cắt thêm tí thịt nha đam cho vào chung. Nếu bạn nào không quen ăn nha đam thì sẽ thấy hơi nhẫn, còn vị đắng là do bạn chưa gọt hết lớp vỏ. Khi chọn nha đam bạn nên chọn giống nha đam bẹ to sẽ ít đắng hơn loại bẹ nhỏ bằng 2 ngón tay nhé.

6. Hạt sen:

– 200g hạt sen tươi đã lấy tim

– 1 – 1.5 lít nước

– 100 – 150g đường nâu

Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi nấu với 1 – 1.5 lít nước khoảng 15 phút cho hạt sen chín mềm, vớt ra để nguội. Cho 200g đường vào 200g nước và nước luộc hạt sen, nấu sôi cho tan đường. Thả hạt sen vào nấu sôi trở lại. Cho sương sáo ra ly hoặc chén, cho hạt sen nước đường vào trộn đều, khi ăn thêm đá vào.

Chúc các bạn thành công

Bài viết có sử dụng hình ảnh của Xinh Xinh, Trang Trần, Bếp nhà Khai Tâm

Vui lòng ghi rõ nguồn Tối nay đi đâu khi phát hành lại thông tin này

About Trà Đá

mê ẩm thực - thích đi bụi - khoái khám phá - ưa tụ tập >> nhiều tật xấu ^__^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: