RSS Feed

Đười ươi hạt é

Posted on

Nguyên liệu
  • 100g hạt é
  • 100g quả đười ươi (lười ươi)
  • 150g đường cát
  • 1 ống vani
  •  100ml nước.
Cách chế biến
  1. Hạt é cho vào rây hoặc đồ lọc rửa sạch, ngâm 15 phút, trút ra để ráo.
  2. Quả đười ươi rửa sạch, ngâm nở, vớt ra nhẹ tay lột lớp vỏ bên ngoài, tách lớp ruột đười ươi để sang 1 bát khác, bỏ hạt bên trong lần lượt làm thế cho đến khi hết số quả đười ươi đã ngâm.
  3. Cho đường vào nấu với nước thành nước cốt đường hơi dẻo lại, thêm vani vào cho thơm, để nguội.
  4. Cho hạt é và ruột đười ươi vào ly, cho nước cốt đường vani trộn đều, tùy thích có thể cho vào tủ lạnh dùng lạnh hay thêm đá viên vào khi ăn.

Hạt đười ươi sau khi ngâm nước ấm và tách vỏ

Có một cách để khỏi bóc vỏ là..."xay nhuyễn cả vỏ lẫn hạt"

Có một cách để khỏi bóc vỏ là…”xay nhuyễn cả vỏ lẫn hạt”

Bonus về thông tin HẠT đười ươi (lười ươi)

▪ Thai:Pungtalay, Sam RongMak chong
▪ Cambodian: Crap Chi Ling Leak, Som Rong, Samrang Si Phle, Som vang, Som Rong sva .
▪ Chinese: Ta Hai Teh, Tou Shai Hoi, Pandahai.
▪ Vietnamese: Đười ươi, hạt đười ươi hay lười ươi,
▪ English: Malva Nuts.
Hạt đười ươi có một hương vị ngọt và mát lạnh tự nhiên, hạt đười ươi chủ trị:
– tiêu chảy diarrhées
– kiết lỵ dysenterie
– và hen suyễn asthmatiques.
– sốt
File:Sterculia lychnophora seeds.jpg
Những người có vấn đề về hệ tiêu hóa và thường đau bụng hay tiêu chảy phải tránh không nên dùng
Mặc dù, hạt đười ươi có đặc tính chữa bệnh, nhưng dùng trị liệu phải cẩn thận với mức tiêu dùng của hạt .
Tránh đun sôi hơn 3 hạt đười ươi cho mỗi lần dùng .
Các triệu chứng của sự lạm dùng quá mức gồm :
– nước đờm trắng
– buồn nôn
– ho toux
– lưỡi sưng phồng lên.
Ứng dụng :
▪ Người ta thường ngâm hạt đười ươi trong nước sôi hay nấu sắc. Bốc vỏ nhám trước khi dùng,
▪ Ngâm trong nước, hạt đười ươi tạo thành một số lượng lớn gélatine được sử dụng như thuốc :
– chống tiêu chảy
– đau cổ họng
– ho
– viêm
– những vấn để đường tiểu
Một liều dùng hằng ngày của chất đông đười ươi được chuẩn bị bằng cách ngâm 4 hoặc 5 hạt trong 1 lít nước, thêm đường.
Ở Singapore, được dùng làm món ăn tráng miệng “ t’ng cheng ”. Tại Việt Nam, đười ươi được dùng chung với hột é là thức uống giải khác thông dụng.
Vui lòng ghi rõ nguồn Tối nay đi đâu khi phát hành lại thông tin này

About Trà Đá

mê ẩm thực - thích đi bụi - khoái khám phá - ưa tụ tập >> nhiều tật xấu ^__^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: