RSS Feed

Siro Trị Ho

Posted on

3 tiếng đồng hồ vừa thái hành vừa giã bột vừa chưng cất, cuối cùng cũng xong.

Qui cách:
– Dung tích 75ml
– Bảo quản: trữ trong tủ lạnh
– HSD: 3 tháng.
– Cách dùng: trẻ em uống mỗi lần 1 thìa cà phê (~5ml), người lớn 1 thìa canh (~15ml). Ho nhiều thì có thể uống mỗi 15ph một lần.

Thông tin về sản phẩm:
– mật ong rừng nguyên chất: chứa nhiều đường hấp thu nhanh như Glucose, Fructose, Maltose, Sucrose, các acid amin, khoáng chất, enzym tiêu hóa… giúp phục hồi sinh lực, chống mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng. Theo kết quả nghiên cứu của TS Ian Paul và cộng sự (trường ĐH Pensylvania, Mỹ), “Mật o­ng chữa ho tốt hơn các thuốc mua ở pharmacy”.

– hành tây: rất giàu kalium, selenium và vitamin C. Ngoài ra, nhờ chứa chất phytonxit – một loại kháng sinh mạnh, hành tây được dùng trong chữa nhiều bệnh như ho, trừ đờm.

– cam thảo: chứa glucid 4,7-10,97%, tinh bột 4,17-5,92%. Hoạt chất thuộc nhóm sapanosid là glycyrrhizin; thuộc nhóm flavonoid là liquiritin, liquiritigenin, isoliquiritin, isoliquiritigenin, neo-liquiritin, neoisoliquiritin, licurazid. Có vị ngọt, tính bình, tác dụng gây trấn tĩnh, ức chế thần kinh trung ương, giảm ho, tác dụng giải co thắt cơ trơn, gây tăng tiết dịch vị của histamin, tăng bài tiết mật, chống viêm và chống dị ứng, tác dụng oestrogen, tác dụng giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng.

– hạt xuyên bối mẫu: chứa nhiều alkaloid như peiminin, peimin, peimisin, peimidin, peimitidin, tritimin. Có tác dụng hoá đàm (tiêu đàm), trị khái, thanh nhiệt tán kế.

Cách mần:
– tiệt trùng sạch bát đựng bằng cồn rồi lau thật khô. Khăn vắt luộc qua nước sôi, vắt sạch.
– 2 củ hành tây to lột vỏ, thái nhỏ, cho vào tô thuỷ tinh chịu nhiệt.
– đổ mật ong ngập hành ít nhất 1cm (mình dùng hết 800ml mật ong)
– 30g hạt xuyên bối mẫu giã mịn cho vào tô cùng với 30g cam thảo
– hấp cách thuỷ trên lửa nhỏ, sao cho nhiệt độ trong bát dao động từ 50-60*c ít nhất 2h, hoặc cho đến khi hành ngấm mật ong chuyển sang màu vàng nâu. Không nên để lửa quá to, nhiệt độ cao sẽ làm hành tây mất tác dụng trị do diệt khuẩn.
– lấy ra, lọc qua khăn vải sạch, vắt kiệt nước rồi bỏ bã.
– cho siro vào lọ thuỷ tinh bảo quản trong tủ lạnh.

Chú ý:
– khi hấp không đậy nắp, vì nước nhỏ vào bát để không giữ được lâu.
– các loại cam thảo, xuyên bối mẫu mua ở các nhà thuốc đông y.
– với bé dưới 1 tuổi nên dùng đường phèn (hoặc đường nâu) thay thế cho mật Ong.

Siro

 

[Theo The Yi’s Note]

About Trà Đá

mê ẩm thực - thích đi bụi - khoái khám phá - ưa tụ tập >> nhiều tật xấu ^__^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: