RSS Feed

Mắm kho ăn với cơm

Posted on

Đầu tiên ad cần nói đây là món miền Nam, nhưng có phải đặc sản miền Tây hay không thì chưa dám xí phần, tuy nhiên có thể cam kết 90% vì miền Tây sông nước có nhiều loại cá phong phú, ngoài dùng cá tươi, người miền Tây còn làm ra nhiều loại mắm cá khác nhau. Về thực vật, miền Tây cũng phong phú về chủng loại, thường dùng làm rau sống ăn với món kho. Mắm kho sẽ có 2 loại, một loại ăn với bún (đgl bún mắm) và một loại dùng ăn kèm với cơm. Hôm nay ad nói về loại ăn với cơm nhé.

IMG_0496

Món ăn thần thánh này màu sắc thì đơn điệu, lúc nấu thì mùi khó chịu, nhưng khi ăn thì thần tiên lắm :) Cái vị đậm đà, hương thơm đặc trưng của vị mắm kho Nam bộ cứ thoang thoảng làm bạn khó cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn dân dã này.

**Nguyên liệu 1 nồi lẩu cho 4 người ăn:

  • Mắm linh hay mắm sặc:  150g
  • Thịt ba rọi:  300g
  • Tùy kinh tế có thể chuẩn bị thêm: cá lóc/cá diêu hồng/tôm sú/mực
  • Củ cải trắng:  1 củ
  • Cà tím:  2 quả
  • Cà dĩa: 2 quả
  • Khổ qua:  1 -2 quả
  • Ớt trái
  • Các loại rau ăn kèm: Xà lách, húng cây, húng lủi, rau muống bào, bông súng, giá tươi, bắp chuối, rau đắng, rau quế, rau kèo nèo. Càng nhiều loại rau sống càng ngon.
  • Gia vị thông thường: muối, đường, bột ngọt và hạt nêm
  • Dầu ăn, sả ớt băm nhuyễn, tỏi.

00867cmam613756373881375639960 8ae966mam11375637388500x0 mam

**Chuẩn bị & thực hiện:

  • Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp tỏi và một 1 muỗng cà phê đường vào để cho thấm. Mục đích là để cho miếng thịt được trong và thơm hơn.
  • Cho mắm và một ít nước lọc vào 1 cái nồi nhỏ, bắt lên bếp để lửa liu riu cho phần thịt mắm tan ra trong nước. Khi thấy thịt mắm tan hết thì tắt lửa để nguội. Lọc bỏ phần xương đi.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.
  • Cà tím cắt miếng vừa ăn, có thể để vỏ hay bỏ vỏ tuỳ thích, ngâm qua nước muối để không bị đen.
  • Khổ qua cắt miếng vừa ăn để riêng.
  • Cà dĩa cắt múi và ngâm qua nước muối để không bị đen.
  • Cho nồi lên bếp, nồi nóng cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm sau đó cho thịt vào xào đều. Thịt săn lại thì cho nước mắm đã nấu và lọc bỏ xương vào, cho thêm vào nồi 1 tô nước lọc. Đun sôi.
  • Nêm nếm vừa vị. Chú ý là mắm đã có vị mặn rồi, bạn không nên nêm hạt nêm & muối thôi, sau này khi nấu xong nêm nếm lại để tránh món ăn quá mặn.
  • Khi nồi mắm đã sôi, bỏ củ cải trắng vào trước, 5 phút sau cho thêm cà tím, cà dĩa và khổ qua vào chung. Các loại củ vừa chín tới là ngon nhất, cho 1 chén nước cốt dừa vào chung, nêm nếm lại và tắt lửa.
  • Ớt cắt khúc cũng cho vào nồi mắm trong giai đoạn cuối này luôn.

**Yêu cầu món ăn:

  • Món này ăn nóng mới ngon.
  • Các loại rau củ chín vừa phải, mùi thơm nồng và cay của ớt. Thịt ba rọi béo nhưng không ngán.
  • Món này không được quá mặn vì như thế không tốt cho sức khoẻ

Ad tin chắc sự kết hợp độc đáo của thịt, rau củ các loại, ớt và nước cốt dừa tạo cho món ăn một sức hút lạ lùng làm bạn không thể cưỡng lại được. Ăn là sẽ ghiền :v

Laumam

Vui lòng ghi rõ nguồn Tối nay đi đâu khi phát hành lại thông tin này

About Trà Đá

mê ẩm thực - thích đi bụi - khoái khám phá - ưa tụ tập >> nhiều tật xấu ^__^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: