RSS Feed

Cách phân biệt dầu dừa tinh khiết – dầu dừa tinh luyện

Posted on

Dầu dừa từ lâu đã được xem là loại thần dược trong việc làm đẹp. Dầu dừa có nhiều công dụng, đáng chú ý là công dụng làm đẹp tóc (giúp tóc bóng mượt, chắc khoẻ, giảm chẻ ngọn, giảm gàu) và làm đẹp da (giúp da mềm mịn, làm trắng da, trị da/móng nứt nẻ). Tuy nhiên, giữa một rừng các nhà cung cấp dầu dừa hiện nay, các bạn hẳn sẽ rất phân vân trong việc chọn sản phẩm dầu dừa của nhà cung cấp nào. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm hay để phân biệt dầu dừa tinh khiết hay còn gọi là dầu dừa nguyên chất.

Đầu tiên, các bạn hãy tìm hiểu về dầu dừa nhé. Dầu dừa là loại dầu béo màu vàng nhạt (hoặc trắng) có mùi dừa thơm nhẹ nhàng. Dầu dừa có nhiệt độ nóng chảy rất thấp: 24-26 độ C, trung bình là 25 độ C. Do vậy, ở nhiệt độ phòng, tức khoảng 26-32 độ C, dầu dừa sẽ ở dạng lỏng vì nó đã vượt ngưỡng nóng chảy.

dau dua

Điều thú vị là, với ngưỡng nóng chảy thấp như vậy, nên để biết dầu dừa có tinh khiết hay không, chỉ cần cho chai dầu dừa vào chỗ có nhiệt độ dưới 25 độ C, chẳng hạn tủ lạnh, thì dầu dừa sẽ bắt đầu đông đặc lại.

Bây giờ, bạn hãy cùng thí nghiệm nhé, bỏ chai dầu dừa của bạn vào ngăn mát tủ lạnh, chờ khoảng 1-2 tiếng và lấy ra xem. Nếu chai dầu dừa đông đặc lại thì xin chúc mừng bạn, bạn đã có được loạidầu dừa tinh khiết!

Nếu chai dầu dừa của bạn không đông đặc, hoặc đông đặc một phần, phần còn lại cho dù để bao lâu trong ngăn mát vẫn không đông lại thì bạn có cơ sở để nghi ngờ độ tinh khiết của loại dầu dừa mà bạn đã mua đấy.

** Lưu ý: bạn không nên dùng ngăn đá để thử nhé, vì với nhiệt độ rất lạnh của ngăn đá thì dù có nước gì  cũng đông lại đấy!

Nguyên lý của việc thí nghiệm này đó là, nhiệt độ đông đặc của dầu dừa là dưới 25 độ C, trong khi nhiệt độ đông đặc của nước và một số chất lỏng khác là dưới 0 độ C. Do đó nếu để dầu dừa ở nhiệt độ từ 1 đến 24 độ C thì sẽ chỉ có dầu dừa đông đặc mà thôi, những chất khác vẫn giữ nguyên ở dạng lỏng!

Một số người bán dầu dừa khẳng định rằng dầu dừa nguyên chất phải có màu vàng đậm, còn màu trắng hoặc vàng nhạt là không phải nguyên chất. Điều này là không đúng, bởi vì với phương pháp nấu dầu dừa thủ công, màu sắc của dầu dừa phụ thuộc vào nhiệt độ nấu và loại dừa được chọn.

Một số người khác thì khẳng định là dầu dừa phải có mùi thơm như kẹo dừa. Tuy nhiên mùi kẹo dừa béo ngậy là do nó được làm từ dừa + vanilla + các nguyên liệu khác; do đó mùi dầu dừa nguyên chất không thơm nhiều như vậy, nó chỉ thơm như dừa tươi hoặc dừa khô mà thôi.

Một cách để kiểm chứng dầu kém chất lượng, hoặc dầu đã trở mùi nữa là ở cảm giác bạn có ở trong họng. Nếu dầu kém chất lượng, bạn sẽ có cảm giác hơi nóng hoặc hơi ngứa trong cuống họng, như muốn nghèn nghẹn ở cổ. Cảm giác này dễ nhận ra khi chúng ta ăn dầu không, chứ không phải lúc ăn chung với thức ăn. Loại dầu tốt thì không để lại cảm giác này.

Dầu dừa tinh khiết và dầu dừa tinh luyện

Cach-phan-biet-dau-dua-tinh-khiet

–          Dầu dừa tinh khiết (màu trắng) là loại dầu dừa sử dụng công nghệ ép lạnh, được lấy từ trái dừa còn tươi mới hái, tinh lọc dầu từ cơm dừa (phần lõi trắng), tuyệt đối không dùng hóa chất, không pha thêm bất kì chất gì. Dầu dừa tinh khiết có mùi dịu dịu của dừa, trong suốt, không màu, bảo đảm chất dinh dưỡng còn nguyên vẹn.

–          Dầu dừa tinh khiết (màu vàng) là loại dầu dừa được nấu qua nhiệt (tự nấu hoặc cơ sở nấu tại nhà), không pha thêm bất kì chất gì, độ vàng của dừa đậm hay nhạt là do độ to của lửa khi nấu.

 –         Dầu dừa tinh luyện (màu vàng) được lấy từ phần da nâu sát cơm trắng, làm khô, phơi nắng hoặc đốt lò, và tiến hành lọc dầu, dầu sau khi lọc có màu vàng, được tinh luyện khử trùng, khử màu và khử mùi, dầu dừa tinh luyện có màu vàng  nhạt, không mùi, không vị. Dầu dừa đã qua tinh luyện hầu như không còn vitamin E nữa.

dau dua

Nhìn chung, dầu dừa chiết xuất bằng phương pháp nấu sẽ có mùi thơm hơn dầu dừa được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh. Tuy nhiên, với các kết quả thử nghiệm có được đã cho thấy hai phương pháp chiết xuất này đều mang lại loại dầu dừa với phẩm chất giống nhau. Thậm chí, với dầu dừa có màu vàng đậm, tức được nấu với nhiệt độ cao, thì lượng dưỡng chất trong dầu dừa lại suy giảm đáng kể so với dầu dừa tiêu chuẩn

Cả hai loại dầu dừa tinh khiết và dầu dừa tinh luyện đều chứa chất MCFA (Acid béo chuỗi trung bình có ích), điều này khiến dầu dừa trở nên độc đáo và ích lợi. Bạn có thể tìm thấy những lợi ích tương tự nhau từ dầu dừa tinh khiết cũng như dầu dừa tinh luyện. Nhưng dẫu sao dầu dừa tinh khiết vẫn lợi hơn, vì nó trải qua quá trình chế biến ngắn gọn hơn, nên còn giữ lại hầu hết phytonutrient hơn; đây là chất dinh dưỡng đặc thù của dừa, được tìm thấy trong dừa tươi không chế biến. Nó gồm cả chất chống oxy-hóa, chất phytosterol vốn là chất bảo vệ tim, chống ung thư, và có những đặc tính chữa bệnh khác nữa. Các chất dinh dưỡng phyto này bị mất trong khi chế biến theo phương pháp tinh luyện.

[Theo Hoàng Thùy Lâm]

Vui lòng ghi rõ nguồn Tối nay đi đâu khi phát hành lại thông tin này

Advertisements

About Trà Đá

mê ẩm thực - thích đi bụi - khoái khám phá - ưa tụ tập >> nhiều tật xấu ^__^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: